Các bạn đã bao giờ tự hỏi phải chọn lựa quần áo và vũ khí giày dép Ngọc bội như thế nào chưa. Tại sao người hành Kim lại chỉ có thể học được Thiếu Lâm hay Thiên Vương Bang, mà không phải là Ngũ Độc hay Đường Môn, Côn Luân hay Võ Đang.

Tại sao cũng là đánh Boss mà tại sao có con 1 mình mình giết được mà có con lại giết không được. Die hoài. Tất cả các câu hỏi trên trước kia cũng là những thắc mắc của chính tôi. Tại sao người hành Kim lại chỉ nên tập luyện ở đây. Mà không phải là chỗ khác. Khi ấn F1 thì khu vực luyện công của người thuộc cấp độ này nói ra rất nhiều nơi mà khi hỏi Vệ Binh Thành Môn hắn chỉ trả lời cho bạn 3-4 nơi mà thôi.
Tất cả những Điều đó phụ Thuộc vào sự tương sinh và tương khắc trong Ngũ Hành trong người bạn. Mỗi người chỉ nên luyện ở những nơi phù hợp với mình. Không nên bạ đâu cũng luyện.
Trước hết mình xin nói về
1. Luật Ngũ Hành Tương Sinh
Kim --- sinh -> Thuỷ --sinh--> Mộc --sinh--> Hoả --sinh-->Thổ --sinh--> Kim
Tương sinh là 1 quan hệ có lợi hỗ trợ lẫn cho nhau.
VD: Kim sinh lợi Thuỷ, Thuỷ sinh lợi Mộc, Mộc sinh lợi Hoả...
Chính vì vậy người hành Kim nên chọn bộ đồ trang bị trên người có hành Thuỷ làm bộ đồ chính để hệ Kim trên người mình kích hoạt 1 thuộc tính âm của trang bị trên người. Khai thác tối đa những thuộc tính âm của 10 trang thiết bị trên người được chia làm 5 cặp chính. Bạn có thể mặc lung tung? ko sao cả. Nhưng nếu mặc đúng qui luật trang thiết bị trên người bạn sẽ khai thác được tối đa hiệu quả. 5 cặp trang thiết bị trên người là:
Quần áo + Dây chuyền --hỗ trợ--> Mũ +Vũ Khí --hỗ trợ--> Giày+Nhẫn phải(trên)--hỗ trợ--> Bao tay+Ngọc Bội--hỗ trợ--> Thắt lưng +Nhẫn trái (duới).
5 cặp trang thiết bị này được chia theo Ngũ Hành tương sinh

Quần áo+Dây chuyền____Kim____Thuỷ___Mộc____Hoả___Thổ
Mũ + Vũ khí____________Thuỷ___Mộc____Hoả___Thổ___ _Kim
Giày + Nhẫn trên________Mộc____Hoả___Thổ____Kim____Thu
Bao tay+Ngọc bội_______Hoả____Thổ____Kim____Thuỷ___Mộ c
Thắt lưng + Nhẫn Dưới___Thổ____Kim____Thuỷ___Mộc____Hoả

Bảng tra cứu trên được tra theo hàng dọc.

Mỗi cặp trên sẽ kích hoạt được 2 thuộc tính ẩn của cặp dưới đúng theo thứ tự từ trên xuống dưới.
VD: Quần áo + Dây chuyền hành Kim thì Mũ + Vũ khí hành Thuỷ sẽ được kích hoạt thuộc tính âm. Tương ưng Mũ + Vũ Khí hành Thuỷ sẽ kích hoạt 2 thuộc tính ẩn của Giày + Nhẫn phải(trên) hành Mộc...
Nếu gặp phải trang thiết bị có đến 3 thuộc tính ẩn, lúc đó bạn phải nhờ đến chính ngũ hành của cơ thể mình để kích hoạt 1 thuộc tính ẩn + với 2 thuộc tính ẩn do 2 trang thiết bị kích hoạt.
Tôi khuyên bạn hãy chọn cho mình 1 cặp ưng ý nhất theo Ngũ hành để rồi phát triển các trang thiết bị khác theo quy luật trên.
VD: Bạn là người hành Kim nên chọn cho minh 1 cặp đồ hành Thuỷ ưng ý nhất làm chính. Cặp hành Thuỷ ấy cũng có thể là Quần áo + Dây chuyền hay là Giày + Nhẫn trên. Nếu là người hành Thuỷ bạn nên chọn 1 cặp đồ hành Mộc làm chủ rồi phát triển các trang thiết bị khác theo cặp đồ hành Mộc. Theo đúng luật tra bảng của mình.

2. Ngũ Hành Tương Khắc
Đã có sinh tất phải có khắc. Đã có lợi tất phải có cái bất lợi.
Dưới đây là quan hệ tương khắc trong Ngũ hành:
Kim --khắc-->Mộc--khắc-->Thổ--khắc-->Thuỷ--khắc-->Hoả--khắc-->Kim
Trong VLTK ngũ hành được chia theo các màu tương ứng trên. Những màu này bạn sẽ bắt gặp trên tên của quái vật. Bạn nhìn màu bạn sẽ biết con quái vật này thuộc hành gì. Nó bất lợi hay có lơi với mình.
Vd: Tôi là Thiếu Lâm thuộc hành Kim rất sợ quái vật hành Hoả hãy những võ công thuộc hành Hoả. Hay những người hành Hoả lại sợ quái vật hay võ công hành Thuỷ. Nhưng sợ không có nghĩa là không đánh được bởi vì bạn xem:
- Thứ nhất về võ công: Người hành Kim luôn dùng võ công hành Thuỷ ( theo luật tương sinh) . Mà Thuỷ lại khắc Hoả. Chính điều này đã giải toả được sự tương khắc. Vd: Băng sát Như Lai Thiên Điệp của Thiếu Lâm.
- Thứ hai về trang thiết bị: Người hành Kim từ khi sinh ra chỉ số kháng hoả rất kém. Nhưng người hành Kim lại hay dùng trang thiết bị hành Thuỷ. Mà trang thiết bị hành Thuỷ lại thường có cộng chỉ số kháng hoả. Đây là luật bù trừ rất hay.
Những điều trên tôi đã tích luỹ được sau 1 thời gian bôn tẩu trên giang hồ. Vì sự hiểu biết của mình còn nông cạn không thể tránh khỏi được nhưng sai lầm và thiếu sót trong bài viết. Chưa đưa ra được nhiều vd cụ thể để mọi người dễ hiểu hơn. Xin mọi người lượng thứ. xin các huynh đệ hãy chỉ giáo thêm. Mình xin cảm ơn.
Tôi cảm thấy VLTK là 1 trò chơi có bố cục rất chặt chẽ về luật tương sinh tương khắc của Ngũ Hành. Những người làm trò chơi này phải rất am hiểu về Ngũ Hành họ mới làm được trò chơi hay đến vậy