Hiển thị kết quả 1 đến 4 trên tổng số 4
 1. #1
  Nhập môn Phàm nhân linh19952013's Avatar
  Ngày tham gia
  08-06-2011
  Bài viết
  7
  UserID
  1729450

  500
  Lúa
  4,912
  Tiềm năng
  0

  Unhappy [Hướng dẫn IT] Tạo phần mềm portable từ winrar

  Share
  Hẳn các bạn biết đến phần mềm nén file thông dụng WinRAR và các phần mềm portable (phần mềm chạy không cần cài đặt). Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tự làm cho mình một phần mềm portable bằng cách sử dụng chức năng SFX của WinRAR.

  1. Cài đặt phần mềm vào máy

  Bước đầu tiên, để có phần mềm portable, bạn cần cài đặt nó lên máy tính rồi điền các thông số active cho phần mềm (nếu đó là các phần mềm có phí, shareware). Sau đó, tốt nhất là bạn nên kích hoạt cho phần mềm chạy ít nhất một lần, tùy chỉnh thiết đặt của phần mềm sao cho thuận tiện với mục đích sử dụng của bạn sau này. Sau đó hãy đóng hết các cửa sổ liên quan đến chương trình để thực hiện bước tiếp theo.

  2. “Thu gom” dữ liệu chương trình

  Đây là bước quan trọng quyết định đến sự hoạt động ổn định của phần mềm portable, vì nếu thu thập thiếu dữ liệu cần thiết thì khi chạy chương trình sẽ báo lỗi không tìm thấy file, hoặc chạy không ổn định. Thường thì chương trình sẽ được cài đặt toàn bộ lên một thư mục nào đó (đường dẫn đến thư mục sẽ hiển thị trong quá trình bạn cài đặt, hoặc bạn có thể nhấp phải lên shortcut của chương trình trên Desktop, chọn Properties, trong thẻ Shortcut nhấn nút Find Target để tìm đến thư mục chứa chương trình). Bạn nên copy toàn bộ file trong thư mục này sang một thư mục khác (ví dụ như lưu ở thư mục có tên Resource). Một số phần mềm khi cài sẽ xuất một số file (thường là *.DLL, *.OCX…) vào thư mục hệ thống (thư mục Windows hoặc System32 chẳng hạn), vì vậy bạn cũng cần copy những file này vào chung thư mục chứa phần mềm.
  Một số phần mềm có liệt kê những file được cài vào máy, danh sách đó nằm trong một file có tên Uninstall.lst, bạn nên mở nó bằng Notepad để tìm các dữ liệu được xuất vào thư mục hệ thống (nếu có) để bổ sung cho đầy đủ (nếu bạn không rành về việc này thì có thể bổ sung chúng sau khi đóng gói file portable). Bạn nên xóa những file linh tinh (như các file *.TXT, file Readme v.v… nằm trong thư mục phần mềm) và file Uninstall.EXE hay các file tương tự cho dung lượng thư mục nhẹ bớt.

  3. Lấy các thông tin cấu hình từ Registry

  Đối với một số phần mềm (như Winamp) thì các thông số hầu hết được ghi vào file cấu hình có đuôi *.INI, việc lấy thông tin từ Registry là không cần thiết cho lắm. Tuy nhiên, những phần mềm ngày nay thường ghi các thông số cấu hình và cả mã kích hoạt vào Registry, vì vậy việc lấy các thông số từ Registry giúp chương trình hoạt động an toàn và đạt hiệu suất cao nhất. Bạn hãy chú ý đến tên phần mềm (ví dụ Photoshop) và tên tổ chức phát hành phần mềm đó (ví dụ Adobe) để cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn.
  Tiếp đó, vào StartMenu>Run gõ vào regedit và nhấn OK để mở Registry Editor. Bạn hãy tìm đến khóa Software thuộc cả hai nhánh HKEY_CURRENT_USER (HKCU) và HKEY_LOCAL_MACHINE (HKLM), sau đó tìm tên tổ chức (ở đây là Adobe) và rà đến key chứa tên phần mềm (Photoshop) và nhấp phải lên đó, chọn Export. Chương trình sẽ cho bạn lưu thông số Registry dưới dạng file *.REG, hãy lưu chung vào thư mục chứa phần mềm đã lưu ban nãy (với tên HKCU.REG và HKLM.REG chẳng hạn).

  4. Chỉnh sửa dữ liệu đã lấy từ Registry
  Với các file REG đã lưu, bạn hãy mở chúng bằng Notepad, thay dòng đầu tiên (Windows Registry Editor Version 5.00) thành REGEDIT4 để thông số trong file REG này Import được trên Registry của các phiên bản Windows cũ hơn. Bạn cũng nên tìm những dòng chứa đường dẫn thư mục và xóa chúng đi. Sau đó save lại.

  5. Tiến hành đóng gói phần mềm
  Bạn hãy chọn tất cả các file trong thư mục Resource ban đầu (bao gồm các file REG), nhấp phải lên chúng chọn Add to archive (của WinRAR) trong menu chuột phải. Một hộp thoại có tên Archive name and parameters hiện ra, bạn hãy chọn các mục như trong hình , sau đó chuyển qua thẻ Advanced, chọn SFX options.

  6. Tùy chỉnh trong SFX

  Tại hộp thoại Advanced SFX options, thẻ General, trong ô Run after extraction, bạn điền tên tập tin thực thi chính (ví dụ là Photoshop.exe). Chuyển qua thẻ Mode, bạn chọn vào mục Unpack to temporary folder trong khung Temporary mode, trong khung Silent Mode nên chọn Hide start dialog hoặc Silent all, còn khung Overwrite mode nên chọn Overwrite all files. Bạn có thể chèn ảnh (dạng bitmap 93x302px) và icon của riêng mình trong thẻ Text and icon. Nhấn OK khi làm xong để rtở về hộp thoại trước đó. Hãy chuyển sang thẻ Comment, tại đây bạn cần chèn lên trên dòng có chữ Setup hai dòng khác:

  Setup=Regedit.exe /s HKLU.REG

  Setup=Regedit.exe /s HKLM.REG

  Việc này giúp ghi thông số vào registry trước khi cho chạy chương trình chính. Tới đây mọi thứ đã xong, bạn hãy nhấp OK để WinRAR đóng gói phần mềm cho bạn.

  7. Chạy thử và test trên máy khác

  Trước khi chạy thử phần mềm portable, bạn nên gỡ bỏ phần mềm đã cài vào để tạo portable đó. Bạn kích đúp vào file EXE mà WinRAR đã trích xuất. Nếu phần mềm chạy được xem như bạn thành công 90% rồi. Bạn nên copy file portable này sang một máy khác không cài phần mềm đó để thử nghiệm độ tương thích. Nếu máy khác báo lỗi thiếu file thì hãy tìm các file cần thiết chép riêng ra để bổ sung vào file portable. Nếu báo một số lỗi khác thì nguyên do có thể máy đó chưa cài một số thành phần phụ mà chương trình yêu cầu (như .Net FrameWork, Flash Player hay Java Runtime Environment…).

  8. Tìm kiếm tập tin bổ sung

  Nếu gặp lỗi thiếu file bên trên, sau khi thu thập đủ file cần bổ sung, bạn hãy nhấp phải lên file portable, chọn Open with WinRAR. Chọn các file bổ sung và nắm kéo vào cửa sổ WinRAR, chọn OK và chờ trong giây lát để WinRAR bổ sung dữ liệu. Để cho chắc ăn, nếu các file bổ sung có dạng *.DLL hoặc *.OCX, bạn bấm vào nút comment, chèn thêm lên trên các dòng có dạng:

  Setup=Regsvr32.exe /s ten_file.dll

  Setup=Regsvr32.exe /s ten_file.ocx

  Trong đó ten_file.dll và ten_file.ocx là các file bổ sung. Xong hết, nhấn OK và đóng cửa sổ WinRAR. Sau đó chạy lại chương trình portable. Nếu còn báo lỗi tương tự thì bạn cứ bổ sung cho đến khi hết lỗi. Đến đây, bạn đã hoàn tất 100% công việc tạo portable rồi đấy.

  Lưu ý:

  - Nên chọn các phần mềm nhỏ, cấu trúc đơn giản để làm portable vì các phần mềm đồ sộ nếu làm theo cách này sẽ dễ lỗi và khởi động khá chậm do phải chờ WinRAR trích xuất hết dữ liệu vào thư mục tạm.

  - Các phần mềm portable làm theo cách này có ưu điểm tạo ra file chạy duy nhất, độ tương thích cao, thao tác thực hiện đơn giản, tuy nhiên lại có nhược điểm là các thông tin trong phiên chạy trước sẽ bị xóa sạch nếu đóng chương trình (vì WinRAR xóa nó trong thư mục tạm).

  - Bạn có thể dùng một chương trình biên tập như ResHack hay Restorator để chỉnh sửa file EXE được WinRAR xuất ra, làm cho ứng dụng Portable của bạn có một đặc điểm riêng, tạo dấu ấn của riêng bạn (như chèn thêm logo của bạn chẳng hạn).

  - Ai chưa có chương trình winrar thì down tại đây
  http://www.download.com.vn/data+file...px?op=download

  Mà có vấn đề cần thưa với MOD luôn:

  link bài viết cũ của mình : http://diendan.zing.vn/vng/showthread.php?t=2616620
  email: nv_congminh01@yahoo.com.vn
  UserName : linh19952013

  Lí do không nhận được code : Bạn không được nhận code vì spam quá nhìu bài báo danh vi phạm nội qui trong quá trình diễn ra event
  -> Hjx lúc sáng mạng nhà mình bấm mãi nó đơ không gửi bài. Mong Mod sem sét lại dùm mình . Cảm ơn mod.

  CHỦ ĐỀ ĐƯỢC XEM NHIỀU:

   
  Trả lời có trích dẫn Trả lời có trích dẫn Like  

 2. #2
  •°¤ღBất ♥ Cần ♥ Đờiღ¤°• Phàm nhân trongducno1's Avatar
  Ngày tham gia
  06-04-2010
  Đến từ
  Dương Châu quê nhà !!
  Bài viết
  833
  UserID
  1266172

  56
  Lúa
  4,958
  Tiềm năng
  0

  Mặc định

  Cảm ơn bạn đóng góp cho box.
  Sau khi kiểm tra thì đây là bài viết copy từ diễn đàn khác nên sẽ không được thưởng code nóng.
  Trả lời có trích dẫn Trả lời có trích dẫn Like  

 3. #3
  M40445556's Avatar
  Ngày tham gia
  16-12-2011
  Bài viết
  2
  UserID
  4237406

  500
  Lúa
  4,922
  Tiềm năng
  0

  Mặc định

  1. Các bạn hãy thử và cho ý kiến về những Portable của trang Portableapps.com (những Portable này được tạo bởi phần mềm NSIS Portable hoặc Portableapps.com Launcher). Các bạn có thể tham khảo chi tiết cách sử dụng ở trang http://portableapps.com/support/portable_app. Mình thấy những Portable này có những chức năng đúng nghĩa Portable đó;, bao gồm:

  1.1. Lưu lại những thiết lập ở lần sử dụng trước để sử dụng tiếp vào lần sau.

  1.2. Xóa sạch file trong phân vùng cài Win, key trong Registry sau khi exit nên không tạo file, key rác gây nặng máy.

  2. Để các bạn dễ hình dung

  2.1. Mình xin trích nhận xét của ChinhKhoi
  #8
  Trích dẫn Từ bài của ChinhKhoi Xem bài
  1 phần mềm làm ra thấy chạy đc chưa hẳn đã đc gọi là Portable. Portable đúng nghĩa như cái tên của nó thì phải mang đi đc cả những settings mà ta đã thiết lập cho p.mềm ngoài ra không để lại File rác trong máy sau khi chạy và nhiều cái khác nữa...v.v
  2.2. Theo ý kiến chủ quan, mình chia portable làm 2 loại dựa trên tác động vào Registry của Windows

  2.2.1. Portable "ảo" là phần mềm được đóng gói chạy trong môi trường ảo (môi trường này có registry của riêng nó để key của phần mềm add vào) tạo bởi VMware Thinapp, Evalaze, Xenocode Virtual Appliance Studio.

  2.2.2. Portable "thật" là phần mềm tuy được đóng gói nhưng lại tác động thật lên Registry của Windows như phần mềm cài đặt tạo bởi Multi Packer, Winrar, Universal Extractor, NSIS-Total Uninstall, PortableApps.com Launcher, Portable App Creator, Apps Creation Master, các soft theo dõi (monitor) thay đổi registry khi cài đặt phần mềm (FindChangeTool, WhatChanged, RegFromApp, RegShot, Disk and Registry Alert, MJ Registry Watcher,..), các soft chuyển phần mềm cài đặt từ chỗ này sang chỗ khác cũng "có thể" tạo được Portable (Ez File Transplanter, Steam Mover, Application Mover,...). Kể ra cũng hơi nhiều.

  3. Để các bạn dễ lựa chọn phần mềm tạo Portable phù hợp với bản thân, mình đã sử dụng, tham khảo, so sánh và nhận thấy

  3.1. Ưu thế của Portable "thật" so với Portable "ảo" là có thể dùng

  3.1.1. Kết hợp các phần mềm lại với nhau như OfficeTab với Word, Firefox với IDM,...

  3.1.2. Kết hợp phần mềm với hệ thống như Regshot, Revo Uninstaller...

  3.2. Nếu muốn tạo Portable không cần kết hợp với phần mềm hay với hệ thống tức là Portable "ảo", các bạn nên sử dụng VMware Thinapp để tạo vì quá trình tạo Portable sẽ đơn giản và quá trình sử dụng Portable sẽ không tạo ra file, key rác "lộn xộn" trong máy.

  3.3. Trong các phần mềm tạo Portable "thật", mình đã tìm hiểu và thấy những nhận xét sau:

  3.3.1. Multi Packer
  #2
  Trích dẫn Từ bài của ChinhKhoi Xem bài
  thật sự thì nó chỉ đơn thuần là một Trình đóng gói File (như đúng cái tên của nó Multi Packer) và chức năng còn kém xa WinRar nhưng lại đc các bác brồ IT thổi phồng lên là nó làm đc Portable
  Nhưng cũng phải nói là nó cũng làm đc Portable đối với 1 vài soft đơn giản chỉ cần thư mục trong ProgramFiles (vd như CCleaner), còn đối với những soft mà cần những File trong system32, đăng kí Registry hoặc những cái khác nữa .v.v. thì cái này có mà khóc thét !)
  #14
  Trích dẫn Từ bài của Tùng - Hacker Xem bài
  Đây chỉ là phần mềm để đóng gói file lại (Giống winrar) để chạy, làm các portable đơn giản thì được chứ lớn và phức tạp, cần file hệ thống thì chịu.
  3.3.2. Winrar
  #13
  Trích dẫn Từ bài của ChinhKhoi Xem bài
  Nếu máy dùng các Portable đc làm bằng cách này thì chẳng mấy chốc sẽ thành bãi rác!
  Như bạn biết đấy, 1 phần mềm khi cài vào máy và chạy sẽ sinh ra một số File dùng để lưu các thiết lập của nó.Các thiết lập này thường là các key đc lưu trong registry hoặc các File trong Application Data..v.v.
  Nhưng các bộ cài thì còn có các trình Uninstall đi kèm để khi ko dùng nữa thì sẽ gỡ sạch các File và các key đó ra khỏi máy tính
  Còn Portable làm bằng Winrar theo như bác chủ thớt hướng dẫn thì ko hề có chức năng xóa các File này sau khi chạy, mà chỉ đơn giản là dùng Winrar nén cái thư mục của chương trình trong Program Files lại mà thôi, hệ quả là sau khi Portable chạy xong thì các thiết lập của chương trình trong registry hay trong thư mục Application Data vẫn còn ngay cả khi bạn xóa cái Portable ấy đi chăng nữa.
  Như vậy mỗi Portable(làm theo kiểu này) của 1 chương trình sau khi chạy lại để lại 1đống các File và các key trog Registry thì lâu dần máy tính của bạn sẽ thành cái gì thì ko nói cũng biết.
  3.3.3. Universal Extractor
  #36
  Trích dẫn Từ bài của hiepcun Xem bài
  _Phần mềm này cũng tương tự Winrar thôi,nhưng khác ở chỗ là nó extract các file có đuôi là .exe,.msi..và một số đuôi khác nữa!nhưng cái này có rất nhiều hạn chế như ko phải file exe nào cũng extract được,hay những file khi extract ra ko hề giống những file trong thư mục C:\Program Files ->ko thể chạy được!

  _cái Universal extractor này chỉ giúp các bác ko phải cài ứng dụng vào máy mà vẫn lấy được thư mục của ứng dụng trong C:\Program Files và vài thư mục khác mà thôi

  _còn chuyện cái này làm được Portable vì 1 lí do rất đơn giản là bản thân những ứng dụng mà nó extract đã có thể tự chạy đc rồi,tức là những ứng dụng đó có thể chạy mà ko cần đến các file ở các thư mục khác(ngoài Program Files),các khóa trong Registry hay các Service..có thể kể ra 1 vài VD đơn giản như: Unikey,IDM,CCleaner..vv.Với những ứng dụng đơn giản như vậy thì các bác chỉ việc copy cái thư mục của ứng dụng đó trong C:\Program Files là chạy được rồi!
  4. Nếu có thắc mắc gì về các bước tạo Portable với NSIS, các bạn có thể tham khảo thêm cách tạo Portable với NSIS (được một bạn người Việt đam mê Portableapps nghiên cứu kỹ trong vòng hơn 6 tháng và trình bày chi tiết) được chia làm nhiều bài ở trang thuần Việt http://portableappsviet.com/.

  5. Nếu biết tiếng Anh, các bạn có thể tham khảo thêm trong Google hoặc muốn đơn giản, trực quan sinh động hơn nữa là trong Youtube với các từ khóa: make portable nsis, nsis template, portable application nsi,...Gợi ý: để tăng kết quả khi tìm trong Google thì có thể thay thế những từ khóa đồng nghĩa với nhau như: Application có thể viêt là App, Program, Software. Make có thể là Create, Portabilize (di động hóa) nên Maker viết thành Creator, Portabilizer. Portable có thể là Pocket (túi)...

  Mình tìm được một số link tham khảo:
  1. How To Make Portable Applications
  2. Free Portable Apps Creator 0.972 beta tutorial
  3. Create portable application Using Portable Application creation master
  4. How To Create Your Own Portable Program (trong http://pocketprograms.blogspot.com/)
  5. How to make Portable with NSIS
   
  Trả lời có trích dẫn Trả lời có trích dẫn Like  

 4. #4
  M40445556's Avatar
  Ngày tham gia
  16-12-2011
  Bài viết
  2
  UserID
  4237406

  500
  Lúa
  4,922
  Tiềm năng
  0

  Mặc định

  Các bạn hãy thử và cho ý kiến về những Portable của trang Portableapps.com (những Portable này được tạo bởi phần mềm NSIS Portable hoặc Portableapps.com Launcher) và tham khảo bài viết này:
  http://www.vn-zoom.com/f229/lam-port...s-1391382.html
  Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!
   
  Trả lời có trích dẫn Trả lời có trích dẫn Like  

Quyền hạn

 • Bạn không có quyền viết bài mới
 • Bạn không có quyền viết bài trả lời
 • Bạn không có quyền gửi tập tin đính kèm
 • Bạn không có quyền chỉnh sửa bài
 •